Cách sắp xếp kho hàng khoa học – chuyên nghiệp nhất

Cách sắp xếp kho hàng khoa học

Việc sắp xếp kho hàng gọn gàng và đúng cách mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích như: dễ dàng kiểm kê số lượng hàng trong kho, thuận tiện khi tìm kiếm, sắp xếp gọn gàng tiết kiệm được tối đa diện tích để lưu trữ được nhiều hàng hóa hơn trong kho,… Vậy cách sắp xếp kho hàng như thế nào là tốt nhất?

1. Những cách sắp xếp kho hàng hợp lý và khoa học nhất

Chắc hẳn đang có rất nhiều người đang băn khoăn không biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh, cách sắp xếp kho hàng  quần áo, cách sắp xếp kho vật tư,… như thế nào cho hiệu quả nhất. Vậy thì bạn hãy áp dụng các cách sắp xếp hàng hóa trong kho như sau:

Sử dụng mã Sku để sắp xếp hàng hóa trong kho

Đây là cách đơn giản nhất đang được rất nhiều các doanh nghiệp, đơn vị và các cá nhân sử dụng vì khả năng tìm kiếm nhặt hàng hóa trong thời gian ngắn nhất. Đó là sử dụng mã SKU và để hàng hóa phân theo thứ tự alphabet.

Cách sắp xếp kho hàng

Cách sắp xếp pallet ở mỗi đầu kệ, người thực hiện chỉ cần đặt một mã SKU nếu kho hàng có diện tích nhỏ mà có số lượng hàng hóa lớn thì sẽ làm cho các gian hàng chật chội thì bạn có thể thực hiện áp dụng giải pháp đó là sắp xếp chúng theo hàng.

Khoanh vùng khu vực và thiết kế sơ đồ kho hoàn chỉnh

 Khoanh vùng khu vực kệ nhà kho là phương pháp giúp người quản lý có thể nhận biết khu vực hàng hóa nhanh chóng nhất, rút ngắn thời gian tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng  sắp theo theo bảng chữ cái A, B, C để đánh dấu các kệ hàng. Còn đối với các chi nhỏ kệ thì dán giấy trên các tầng với số chữ như A1, A2, A3…Tại mỗi đầu kệ, bạn cũng cần dán chỉ dẫn về vị trí và số lượng bằng các ký tự, hướng mũi tên để người lấy hàng dễ nhìn thấy.

Áp dụng nguyên tắc sắp xếp kho hàng phù hợp

Quy trình sắp xếp kho hàng chuyên nghiệp này sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa sau này, đồng thời làm tăng thời gian xuất nhập hàng hóa và việc sử dụng hệ thống các loại  thiết bị máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch,… để phát huy hiệu quả tối đa.

Tất cả những mẫu hàng có hạn sử dụng, hay có thời gian bảo quản bạn đều phải áp dụng nguyên tắc lưu trữ FIFO  để nhập trước xuất trước. Trong kho hàng đặc biệt là các nhà kho lớn có lưu trữ rất nhiều loại hàng hóa khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm hàng để áp dụng được các nguyên tắc phổ biến nhất như LIFO, FIFO, FEFO…

Sử dụng kệ để hàng hóa phù hợp

Hàng hóa được bảo quản bằng những loại kệ kho hàng chuyên dụng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kệ kho có nhiều loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại kệ lưu trữ phù hợp với nhà kho và đặc điểm hàng hóa của mình. Các tiêu chí lựa chọn kệ kho hàng tùy thuộc vào các yếu tố như: diện tích nhà kho, tải trọng hàng, kích thước hàng hóa, phương pháp xuất nhập hàng hóa hoặc là theo nhu cầu lưu thông trong kho…

Các loại kệ để hàng được sử dụng phổ biến trong các nhà kho công nghiệp hiện nay gồm có: Kệ kho Driver – Thru, Kệ Drive In, Kệ Double Deep, Kệ Khuôn, Kệ Push Back, Kệ kho Selective, Kệ Tay Đỡ, Kệ Trượt Pallet…

Cách sắp xếp kho vật tư

Lắp đặt các loại biển chỉ dẫn và hoàn thiện

Để mang lại không gian bảo quản và lưu trữ hàng hóa khoa học, an toàn và tiết kiệm thì bạn cần thống nhất các chỉ dẫn với bản đồ bằng các ký tự hay các mũi tên. Sử dụng biển chỉ dẫn vị trí hàng hóa có các thông tin về số lượng tồn kho, chủng loại giúp người xem có thể bao quát kho hàng và điều chỉnh, sắp xếp hàng hóa một cách chính xác.

Bằng phương pháp lắp những biển chỉ dẫn trong kho giúp cho các nhân viên kho không gặp khó khăn trong suốt quá trình tìm kiếm hàng hóa, kể cả đối với các mẫu hàng hóa mới. Việc dán nhãn sản phẩm ở lên các thành kệ, hàng hóa mang lại sự gọn gàng và thuận lợi khi tìm kiếm.

 Cách sắp xếp kho hàng khoa học

2. Lưu ý cần tránh khi thực hiện sắp xếp kho hàng

Ngoài các tiêu chuẩn sắp xếp kho hàng hợp lý như trên thì bạn cũng cần phải thực hiện một số lưu ý sau đây:

– Tuyệt đối không được trèo, đè các vật nặng hoặc giẫm đạp lên hàng hóa nhằm đảm đảm chất lượng hàng hóa trong quá trình sắp xếp.

– Hạn chế để hàng hóa ở gần khu vực cửa ra vào và cửa sổ vì đây là nơi tiếp xúc nhiều với nắng, mưa. Vì vậy mà bạn cần tránh để hàng hóa gần 2 vị trí này để bảo vệ hàng hóa không bị hỏng hóc và tổn hại.

– Cần phải lưu ý về chiều hướng tầm quan sát của camera. Bạn nên tránh việc chất hàng hóa quá cao làm vướng hoặc mất tầm nhìn của camera để đảm bảo vấn đề an ninh trong kho hàng.

Với những chia sẻ trên đây, cơ khí 3s chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về cách sắp xếp kho hàng hợp lý. Nếu bạn thấy bài viết hay thì đừng quên bày tỏ ý kiến với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé.

>>> Xem thêm: TOP 3 LOẠI KỆ SẮT BÁN CHẠY NHẤT 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *